รู้แล้วต้องอึ้ง 5 เรื่องที่ผู้ชายกับผู้หญิง ไม่มีวันเหมือนกันแน่ๆ / 5 Surprising ways men and women sense things differently

รู้แล้วต้องอึ้ง 5 เรื่องที่ผู้ชายกับผู้หญิง ไม่มีวันเหมือนกันแน่ๆ  / 5 Surprising ways men and women sense things differently

เขาว่า Men are from Mars , Woman are from Venus ถ้าเจอทางแยก ผู้หญิงเลี้ยวซ้าย ผู้ชายเลี้ยวขวา แถมผู้ชายกับผู้หญิงไม่มีวันคิดอะไรเหมือนกันได้เลย Paktor โซเชียลแอพสำหรับหาคู่ ขอยกมือสนับสนุนความคิดนี้เต็มที่ วันนี้เรามาพร้อมกับข้อเท็จจริงอันน่าสนใจว่า เพราะอะไรผู้ชายกับผู้หญิงถึงมองแตกต่างกัน วัดด้วยศาสตร์สัมผัสทั้ง 5 นี่ล่ะที่เป็นตัวบอก

การมอง

Mac-16-Eyeshadow-4-Blusher

ผู้ชายดูท่าว่าจะตาบอดสีง่ายกว่าผู้หญิง หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ ผู้ชายเป็นเพศที่แยกแยะสีได้ต่างจากผู้หญิงนัก จากการวิจัยของ University of New York ในปี 2012 ได้ลองนำพาเลทท์ ไล่เฉดสีมาวางเรียงกัน ตามสีหมวดคือ แดง เขียว เหลือง ฟ้า และเปรียบเทียบว่าชายหรือหญิงกันแน่ที่มีความสามารถในการจำแนกสีมากกว่า ผลปรากฏว่าเพศชายมีความสามารถในการแยกเฉดสี น้อยกว่าผู้หญิง แต่หากเปลี่ยนเป็นทดลองแยกภาพ การเปลี่ยนแปลงของภาพ และความจำ พบว่าเพศชายมีทักษะที่เหนือกว่า ทั้งนี้สะท้อนว่า มันสื่อถึงสัญชาติญาณนักล่าในตัวผู้ชาย ที่จับความแตกต่างทางภาพ ได้ดีกว่า ทางการแยกสีนั่นเอง

นึกถึงตลับพาเลทท์บรรดาอายแชโดว์ หรือเฉดสีลิปสติกที่ออกคอลเลคชั่นใหม่สิ นี่ล่ะคำตอบ ว่าถูกสร้างมาเพื่อใคร

การสัมผัส

Source: http://wwwcdn4.wyattresearch.com/
Source: http://wwwcdn4.wyattresearch.com/

ผู้ที่มีนิ้วมือเรียวเล็ก เขาคนนั้นย่อมจะมีพรสวรรค์ด้านการสัมผัสได้ดีเยี่ยม วารสาร Journal of Neuroscience ได้ร่วมถ่ายทอดแนวคิดนี้ว่า เพราะเพศหญิงเป็นเพศที่บอบบาง และร่างเล็กกว่าเพศชาย ดังนั้นการรับรู้ด้านศาสตร์สัมผัสของเธอจะดีเยี่ยมกว่าผู้ชายเป็นไหนๆ (นึกถึงเด็กทารกสิ เวลาที่เราเอามือไปแตะหรือหยอกล้อ เขาจะหัวเราะและรู้สึกได้เร็วกว่าผู้ใหญ่)  แต่คุณหมอ อีธาน เลิร์นเนอร์ โรงพยาบาลแมสซาชูเซตส์ก็ร่วมเสนอทฤษฏีนี้ว่า ไม่เพียงแต่แค่นิ้วมือเท่านั้น ให้วัดกันที่รอยนิ้วมือไปเลย ต่อให้เป็นชายหนุ่มที่มีรอยนิ้วมือเล็กกว่าผู้หญิง เขาคนนั้นก็ย่อมจะมีเซนส์เรื่องการรับรู้การสัมผัสได้ดีกว่าด้วย

การได้ยิน

hear

แม้ว่า ตั้งแต่แรกเกิด ชายและหญิงดูท่าจะไม่มีความต่างกันมากนัก แต่รู้ไหมว่าผู้ชายมีสิทธิ์จะหูตึงได้เร็วกว่าผู้หญิงถึง 5 เท่าครึ่ง จากการศึกษาของมหาวิทยาลัย Johns Hopkins ร่วมค้นพบว่า ชายและหญิงมีสิทธิเผชิญความต่างได้แน่ ตามไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน เช่น การสูบจัด ดื่มหนัก การทำงานท่ามกลางเสียง การออกกำลังกาย ซึ่งปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้กระทบกับชายมากกว่าผู้หญิง

ในงานวิจัยบอกอีกว่า ผู้หญิงมักจะหูดีกว่าผู้ชาย คือได้ยินเสียงชัดแจ๋วมากกว่า 2,000 Hz เสมอ ไม่ว่าจะช่วงวัยไหน เอ๊ะๆ นี่จึงเป็นเซนส์แบบหนึ่งรึเปล่านะ ที่มักจะบอกว่า ผู้หญิงหูไว รู้เรื่องเร็วปรู๊ดปร๊าดมากกว่าผู้ชาย

การดม

smell

ซาแมนธ่าใน Sex and the City ถึงกับออกตัวแรง เมื่อเพื่อนซี้ของเธอ ชาลอตต์ อยากจะเลือกน้ำหอมกลิ่นแตงกวา ว่า “ทำไมเธอถึงอยากมีกลิ่นเหมือนจานสลัด” !!!

ผู้หญิงมีเซนส์ในการดมกลิ่นชนะเลิศกว่าผู้ชาย และการดมกลิ่นของเธอนั้น นำไปสู่แนวคิดที่ว่า “กลิ่นนี้ ฉันรู้เลย ว่าเขาจะใช้เนื้อคู่ของฉันไหม” ผู้หญิงวัดคน ตัดสินคนที่กลิ่น จากงานวิจัยของวารสาร PLoS ONE เมื่อลองชันสูตรศพระหว่างเพศชายและเพศหญิง พบว่า ผู้หญิงมีเซลศูนย์กลางการรับกลิ่นมากกว่าผู้ชายถึง 43% เซลนี้ล่ะ ทำหน้าที่แยกแยะกลิ่นหอม กลิ่นที่ใช่ หรือใครที่ชอบ  ผู้หญิงบางคน ถึงกับเคยระบุสเป็คเลยว่า “ฉันชอบผู้ชายพรมน้ำหอมของ Armani เท่านั้น และถ้าเขามีกลิ่นบุหรี่จางๆ ผสมอยู่ด้วย เขานี่ล่ะ คือคนที่ฉันอยากจะออกเดท”

การชิมลิ้มลอง

taste

มหาวิทยาลัย Yale ร่วมตอกย้ำแนวคิดว่า ผู้หญิงมักจะมีเซนส์การรับรู้ไวกว่า เร็วกว่าผู้ชาย ไม่เว้นแต่เรื่องการรับรส จากการวิจัยพบว่า ผู้หญิงมีต่อมรับรสฝังอยู่ที่ลิ้น 35  % ในขณะที่ผู้ชายมีต่อมนี้เพียง 15% และความสามารถชนิด Supertasters นี้จะมีมากขึ้น ในช่วงวัยที่ผู้หญิงกำลังตั้งครรภ์ จะมีต่อมนี้รุนแรงชัดเจนกว่าตอนเป็นสาวหรือวัยทองเสียอีก (แน่ล่ะ พวกเธอจึงแพ้ทองและอยากกินเมนูแปลกๆ เสมอ) ส่วนคุณผู้ชายอย่าน้อยใจไป เขาเป็นพวกลิ้นจระเข้ และนี่จึงเป็นเหตุผลที่นำไปสู่ว่า ทำไมเวลาเลือกร้านอาหารดินเนอร์กันทีไร สุดท้ายคนที่ตัดสินใจว่า ผ่านหรือไม่ผ่าน ต้องเป็นคุณผู้หญิงทู้กที …

Purchase this image at http://www.stocksy.com/195186

Comments

comments