Sự lừa dối và những bí mật

blacktattoo

Khi biết yêu người ta bắt đầu biết nói dối, tình yêu nào cũng tồn tại ít nhiều sự lừa dối của cả hai. Nhưng việc nói dối đôi khi có lợi nhưng cũng có hại. Nói dối để gìn giữ mối quan hệ hay nói dối để làm rạn nứt mối quan hệ,…

Nhắc đến sự lừa dối ai cũng nghĩ nó theo một hướng tiêu cực, không tốt. Nói dối nhiều sẽ có hại cho bản thân, trở thành một thói quen khó bỏ. Tuy nhiên, suy đi nghĩ lại lắm lúc trong cuộc sống này người ta cần lắm những lời nói dối để tâm hồn trở nên bình yên hơn.

Lời nói dối ngọt ngào

Sẽ không có gì to tát nếu sự lừa dối ấy xuất phát từ mục đích tích cực, từ sự quan tâm và tình yêu dành cho đối phương. Trong tình yêu đôi khi đừng nên quá thành thật, đừng nên quá rõ ràng tất cả vấn đề, khi cần phải nói dối để giữ lửa cho mối quan hệ của cả hai thì bạn vẫn phải học cách nói dối và chấp nhận bị lừa dối. Nếu bạn đã từng nói dối để đi chơi với đám bạn, nói dối khi đi làm về muộn,… phải chăng việc bịa ra những điều ấy suy cho cùng ở một khía cạnh nào đó bạn không muốn người ấy phải suy nghĩ nhiều, phải buồn phiền về những việc nhỏ nhặt xung quanh cuộc sống của bạn có thể làm rạn nứt mối quan hệ của cả hai.

Có một điều bất biến rằng một khi bạn đã yêu một người bạn phải yêu cả những thói quen, tật xấu và tất cả những gì liên quan đến người ấy. Vì vậy dù bạn không thích một điều gì đó trong cách sống hay không mấy thiện cảm với những người bạn của người ấy thì bạn vẫn phải giữ một thái độ tôn trọng bởi đó cũng là một phần trong cuộc sống của người mà bạn yêu thương. Thay vì tỏ ra cáu gắt làm mối quan hệ của hai bận căng thẳng thì sao không chọn cách nhẹ nhàng cho qua mọi chuyện, để những buổi hẹn hò hai người không bị phá vỡ bởi những chuyện không đâu.

8-cách-để-biết-ai-nói-dối-bạn-3

Thêm một lời nói dối kinh điển thường được nghe là “Em không sao”, “Anh ổn mà”,… rằng mỗi khi có những chuyện không vui hay họ gặp phải những khó khăn trong cuộc sống họ thường chọn cách im lặng, khẳng định mình không sao, mình vẫn ổn thay vì phải nói thật cho đối phương biết tâm trạng của mình. Nói dối như vậy một mặt không làm rối lên mọi chuyện, mặt khác lại không làm ảnh hưởng đến tâm trạng của đối phương. Nhưng đôi khi từ một suy nghĩ tích cực của mình lại có thể dẫn đến những suy nghĩ không đúng của đối phương như “Anh ấy không cần mình nữa sao?”, “ Cô ấy chưa đủ niềm tin để tâm sự với mình à?”,… Vì vậy, nếu có thể bạn đừng dùng cách nói dối trong trường hợp này mà ngược lại bạn phải dùng sự chân thành, tin tưởng nhất tâm sự với người ấy để được chia sẻ, nỗi buồn được nói ra với chính người mà mình yêu thương sẽ vơi đi rất nhiều lần và người ấy cũng có thể hiểu bạn hơn, biết bạn cần họ như thế nào, tin tưởng họ ra sao. Những lúc thế này họ mới thấy được hết giá trị của họ trong mắt bạn, trong trái tim bạn.

Có khi nào bạn làm cho người ấy vui bằng cách nói dối chưa? Đó có thể là một lời khen đối với chiếc áo họ đang mặc, món ăn mà họ đã cất công chuẩn bị, một bài hát mà họ đã cố hết sức tập luyện nhiều ngày chỉ để dành tặng cho bạn hay đơn giản chỉ là một lời nói dối dùng để động viên người bạn yêu thương vượt qua khó khăn, mạnh mẽ hơn,… Mặc dù tất cả những điều họ làm chưa hoàn hảo, đôi khi còn không hợp với tính cách của bạn, không nằm trong sở thích của bạn, bạn vẫn chưa thật sự hài lòng nhưng thứ bạn nhận lại nhiều hơn chính là tình cảm chất chứa cả sự chân thành mà họ dành cho bạn. Nói dối một câu mà lại làm cho không khí của hai người trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn thì dại gì mà không nói bạn nhỉ!

Có muôn vàn lý do vô cùng đáng yêu cho lời nói dối của mình. Nói dối như vậy không có gì là quá đáng, cũng không hại ai. Bên cạnh đó còn thể hiện được tình cảm của mình dành cho đối phương, gắn chặt thêm mối quan hệ của cả hai.

Lời nói dối cay đắng

Có những lời nói dối giúp giữ lửa tình yêu nhưng cũng có những lời nói dối khiến “tan nhà nát cửa”. Lời nói dối có hại xuất phát từ mục đích che giấu sự phản bội hay lợi dụng tình cảm của người khác, qua mắt họ bằng những lời nói dối vô cùng êm ái, ngọt ngào. Tình yêu xuất phát từ sự tin tưởng, có tin tưởng người ta mới yêu nhau và cũng có tin tưởng người ta mới sẵn sàng chờ đợi nhau. Tuy nhiên có bao giờ bạn tự hỏi sự nghi ngờ xuất phát từ đâu hay không? Đó chính là sự lừa dối. Kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, bạn có thể nói dối một lần hai lần nhưng bạn không thể nói dối được cả đời. Và một khi sự thật được phát hiện thì sự đổ vỡ là điều tất nhiên sẽ xảy ra.

chia tay bach duong 2

“Một tay bắt hai cá” đến bên người này thì “Em là duy nhất” nhưng đến bên người khác thì “Anh là tất cả của em”. Những trường hợp như vậy thì không phải hiếm trong tình yêu. Nói dối quá nhiều sẽ làm người ấy mất niềm tin vào bạn, thậm chí có thể chia tay nếu sự chịu đựng vượt quá giới hạn và không còn khả năng để tha thứ. Có những cặp đôi yêu nhau rồi lại chia tay nhau khi họ không thể nào nói dối được nữa, ở đối phương có quá nhiều điều làm họ phiền lòng, bận tâm nhưng họ lại không thể nói ra, họ chọn cách nói dối rằng họ vẫn tốt, họ chấp nhận mọi thứ nhưng dần họ không thể chịu được nữa và mọi thứ được bung ra dẫn đến những rạn nứt trong mối quan hệ.

Nói dối lâu ngày sẽ trở thành một thói quen, ai biết được bây giờ là nói dối để bảo vệ nhau nhưng về lâu về dài lại trở thành rào cản của cả hai. Suy cho cùng, trong tình yêu cần nhất là sự chân thực, nói dối lắm lúc đem đến sự ngọt ngào nhưng khi không được đặt đúng chỗ nó sẽ tạo ra những kết quả cay đắng.

Có nên lừa mình gạt người

su-that

Có bao giờ bạn phải nói dối để bảo vệ, thậm chí là ngụy biện cho người ấy? Biết rõ những lỗi lầm, việc làm không đúng mà người ấy dành cho bạn nhưng đôi lúc bạn lại chọn cách nói dối, nhắm mắt cho qua chuyện vì bạn yêu người ấy nhiều hơn, trân trọng mối quan hệ hiện có của cả hai và đặc biệt là không muốn đánh mất nó. Đôi khi bạn chấp nhận sống trong sự giả dối vì bạn quá yêu. Con gái thường sẽ chọn cách này khi tình yêu của họ đã quá sâu đậm khiến họ có thể bỏ qua cái tôi của chính mình, mặc kệ mình phải nghe bao nhiêu lời nói dối chỉ cần được ở bên cạnh người họ yêu. Con người một khi đã rơi vào lưới tình có lúc sẽ thật sự đánh mất đi cá tính của chính bản thân mình vì họ đã quá yêu, quá cần đối phương. Chính vì quá yêu, quá cần, có người sẽ chọn cách tự gạt mình gạt người, tự an ủi bản thân, tự xoa dịu những nỗi đau, tự cố gắng để duy trì mối quan hệ mà họ dành cả trái tim để yêu. Như vậy có chút đáng thương nhưng yêu thì không đáng trách, ai cũng có cách yêu của riêng mình và khi đối phương đã ở một góc quan trọng trong trái tim bạn thì dù có phải sống trong lừa dối để được yêu thương, được ở bên cạnh họ thì bạn cũng sẽ cảm nhận được hạnh phúc.

Nếu so sánh giữa việc nói dối và việc nói thật thì người ta luôn chọn sự thành thật bởi vì thành thật mới giúp người khác hiểu rõ tính cách, suy nghĩ và mong muốn của bạn. Tuy nhiên, không phải khi nào bạn cũng có thể nói thật và chấp nhận được sự thật, nhất là khi bạn đã quá yêu một người, trong nhiều trường hợp nói dối lại là sự lựa chọn tốt đẹp nhất để giải quyết một số vấn đề. Từ một chuyện lớn có thể hóa nhỏ, một chuyện nhỏ có thể hóa không chỉ bằng một lời nói dối. Thế thì tại sao không chọn cách nói dối? Tuy nhiên không nên biến sự nói dối trở thành một thói quen, chỉ sử dụng những lời nói dối khi thật sự cần thiết cho không khí của buổi hẹn hò hai người không phát sinh mâu thuẫn không đáng có. Những khi không cần thiết vẫn nên chọn cách thành thật với chính mình và với người mà bạn yêu thương để tình yêu của hai bạn luôn tồn tại một niềm tin vững vàng nhé.

From Paktor with Love!

Comments

comments