Làm thế nào để không còn cảm thấy MỆT MỎI?

Khi mệt mỏi buồn chán không có động lực làm việc, bạn sẽ làm gì để nạp lại năng lượng?

Một thanh sô-cô-la? Một tách cà phê? Hay đánh một giấc? Hay đi bar club?

Tất cả đều không khiến bạn cảm thấy tốt hơn đúng không? Vì sao ư? Hãy để PAktor giải thích giúp bạn :)

Chúng ta có tất cả mọi thứ

Chúng ta có tất cả những thứ hiện đại như PC, Laptop, Điện thoại, Mạng Internet kết nối chúng ta với bất cứ thứ gì và giúp chúng ta làm bất cứ điều gì. Chúng ta có xe cộ để di chuyển giữa các nơi nhanh hơn. Chúng ta có thẻ năm thẻ tháng đến gym hay một máy tập ở nhà để giữ dáng. Chúng ta có một ngôi nhà, một gia đình đầm ấm. Chúng ta có mọi thứ.

Chúng ta biết tất cả

Chúng ta biết việc chúng ta nên đi tập thể thao thường xuyên hơn, nên đọc sách thay vì xem TV. Chúng ta biết nên làm gì để mọi người trong gia đình vui vẻ hơn. Đó là những thứ rất phổ thông, ai cũng có thể biết được.

Nhưng chúng ta lại chẳng làm gì cả!

Có thể bạn đang cố phủ nhận điều này, nhưng nó là sự thật. Hãy thử nhớ lại tất cả những lần bạn cố gắng thay đổi thói quen bản thân như: dậy sớm tập thể dục, tắm bằng nước lạnh, hay ra gym hằng ngày. Chắc chắn rằng bạn đã từng bỏ cuộc sau 2 – 5 ngày và lặp lại điều đó vào 1-2 năm sau. Đấy không phải là vấn đề Ý CHÍ QUYẾT TÂM. Những quyết tâm này thường cạn kiệt sau một thời gian. Vậy, vấn đề là gì?

THIẾU NĂNG LƯỢNG

Năng lượng đấy là gì? Bạn đang nghĩ tới loại năng lượng chúng ta nạp vào sau khi ăn đúng không? Không hẳn vậy. Kiểm soát năng lượng cá nhân không liên quan đến Calories. Nó chia ra 4 loại như sau.

2192305-Preview_79939-650-1464546244

1. NĂNG LƯỢNG THỂ CHẤT

Một kế hoạch chi tiết về quản lý thời gian, thưởng, mong đợi của mọi người – có thể là những thứ gia tăng năng lượng của bạn rất tốt. NHƯNG, điều đó có ý nghĩa gì nếu như bạn luôn trong tình trạng thiếu ngủ trầm trọng, hay say xỉn, hay nhức đầu thiếu máu?

Cách để nạp lại năng lượng thể chất:

  • Tập thể thao. Chơi môn mà bạn yêu thích và có đủ thời gian cho nó.
  • Ngủ nhiều hơn 7 tiếng một ngày. Giấc nghỉ trưa nhẹ cũng có thể sạc lại năng lượng nhanh chóng.
  • Ăn uống lành mạnh. Hãy lắng nghe cơ thể bạn và bỏ những thức ăn dầu mỡ đi. Tạo thói quen ăn rau củ nhiều hơn thay vì bánh kẹo.

Có thể bạn đang thấy những điều này quá bình thường ai cũng biết? Ừ đúng là ai cũng biết, nhưng chẳng ai làm cả.

2. NĂNG LƯỢNG CẢM XÚC

Ngay cả khi năng lượng thể chất của bạn cực kì tốt, nhưng mọi thứ cũng sẽ chẳng đâu vào đâu nếu bạn không thể kiểm soát cảm xúc của mình. Bạn có thể để ý rằng những khi bạn buồn chán hay giạn dữ nóng nảy, bạn sẽ chẳng thể tập trung vào công việc được. Tất cả những suy nghĩ phiền phức ấy sẽ chẳng bao giờ khiến mọi việc tốt hơn.

Ngược lại, nếu bạn nhận được một lời khen dù chỉ nhỏ thôi, cả ngày của bạn sẽ trở nên tươi sáng và tràn đầy động lực hơn.

3. NĂNG LƯỢNG TRÍ ÓC

Đây là về khả năng sáng tạo, quản lý thời gian và lên kế hoạch cùng với khả năng tập trung của bạn. Nếu bạn thiếu năng lượng này, bạn sẽ rất khó thể hoàn thành việc của mình.

Giải pháp là hãy đọc sách, nghe nhạc, vẽ vời, thư giãn, tịnh tâm thay vì lướt facebook, chơi game hay coi phim.

4. NĂNG LƯỢNG TINH THẦN

Ý nghĩa cuộc sống của bạn là gì? Tại sao bạn lại học hay làm việc ở nơi này? Con đường bạn đi sẽ dẫn bạn đến đâu? Rất nhiều người đã dành cả đời mình chỉ để chạy lòng vòng như những con gà nuôi công nghiệp, không bao giờ nghĩ đến việc trả lời bản thân những câu hỏi này.

Đừng như vậy. Đó có thể là cách giúp bạn sinh tồn những sẽ không bao giờ làm bạn cảm thấy thật tuyệt vời với cuộc sống của mình.

Phương pháp là: Nghĩ lớn hơn, cứ cho phép bản thân tham vọng đi. Không ai trách bạn khi bạn có nhiều tham vọng hơn và cố gắng hết sức vì nó cả (miễn là bạn không làm gì trái lương tâm ;) ). Bạn cũng có thể thử làm việc thiện và luôn hướng tới những mục tiêu tốt đẹp hơn.

Nhịp sống

Đây là cách giúp bạn có thể thực hiện những điều trên dễ dàng hơn. Đó là hãy xen kẽ giữa việc làm và nghỉ ngơi.

Tại sao vấn đề này lại quan trọng? Vì nếu bạn làm việc liên tục, bạn sẽ bị cuốn theo và quên luôn việc nghỉ ngơi.

Vì vậy, hãy luôn tìm cách thư giãn cho bản thân:

  • Trong ngày: bạn có thể thử phương pháp Pomodoro bằng cách nghỉ 5′ sau mỗi 25′ làm việc liên tục. hoặc tìm quãng thời gian nghỉ phù hợp với công việc của mình
  • Trong tuần: Hãy nghỉ ngơi thật tốt vào những ngày cuối tuần.
  • Trong năm: Hãy tự thưởng cho bản thân một kì nghỉ đi đâu đó cùng bạn bè để thư giãn.

Đừng cố làm việc quá sức. Làm việc mà không có nghỉ ngơi sẽ khiễn cho bạn khờ người đi đấy!

Hãy tập nạp năng lượng như thể bạn đang tập tạ.

Để có thể tăng cơ, một người tập tạ phải trải qua việc rèn luyện cực khó và có chế độ dinh dưỡng kèm nghỉ ngơi đúng cách.

Tương tư, với việc tập quản lý năng lượng, hãy tập tăng lượng công việc một cách từ từ và nghỉ ngơi phù hợp với nhịp độ làm việc để cơ thể bạn dần quen với việc phân phối lượng năng lượng trong một ngày.

Chỉ vậy thôi. Dừng than vãn thở dài đi nào. Bạn biết bạn đang thiếu năng lượng và bạn đã biết cách làm thế nào để lấy lại năng lượng rồi đấy! Cứ làm thôi :)

HA.

p/s: Khi bạn có năng lượng sống dồi dào, cơ hội tìm người yêu của bạn sẽ tăng cao hơn đấy ;) Đã thế còn có Paktor giúp bạn nữa mà :3 Cứ tải Paktor về ngay là được. Link tải Paktor cho iOS, Android: http://hyperurl.co/u79b9d

Comments

comments