ถ่ายรูปสวย เห็นครั้งแรกก็อยู่หมัด ทำอย่างไร / How to take Better Photographs

 

ถ่ายรูปสวย เห็นครั้งแรกก็อยู่หมัด ทำอย่างไร / How to take Better Photographs

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในโลกโซเชียล รูปโปรไฟล์สวยๆ หรือรูปถ่ายสวยๆ ถือประตูด่านแรกที่บ่งบอกฝีมือ บ่งบอกไลฟ์สไตล์ความสนใจส่วนบุคคล บอกตัวตนความเป็นตัวเรา บางคนคิดว่า รูปจะสวยเริ่ดถ้าเรามีกล้องชนะเลิศ ไม่จริงเสมอไปนะ รูปที่สวย มาจาก “ความเข้าใจและมุมมอง” ของคุณมากกว่า วันนี้ Paktor แอพหาเพื่อนอันดับ 1 ของเอเชีย มีไอเดียแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพที่แม้กล้องราคาไม่แพงก็สามารถเนรมิตให้คุณถ่ายรูปออกมาสวยได้ หากคุณรู้จักวิธีถ่ายรูปอย่างถูกเทคนิค

guy for blog

  1. ถ่ายรูปสวยต้องรู้จักกล้องก่อน

คนไทยมีนิสัยไม่ชอบอ่านคู่มือ เพราะคิดเข้าใจไปเองว่ามันยากเย็นแสนเข็น แต่คุณรู้ไหมว่า การอ่านคู่มือจะทำ

ให้เข้าใจพื้นฐานวิธีการใช้กล้อง และเป็นสะพานไปสู่เซียนกล้องมือโปร ไม่ว่ากล้องจะซูมเข้าซูมออก เปิดแฟลช ปิดแฟลช เริ่มต้นอ่านได้จากคู่มือนี่แหละ กล้องบางรุ่นมาพร้อมบุ๊คเล็ตเล่มเล็กๆ บางรุ่นก็ต้องเข้าไปอ่าน ไปทดลองเล่นได้ในเว็บไซต์ เอาเป็นว่าจะถูกจะแพง รู้จักกล้องของตัวเองก่อน Selfie แล้วหรือยังจ๊ะ

 

  1. ถ่ายรูปให้เวิร์ค ต้องปรับขนาด ปรับภาพให้เป็น

เริ่มจากไปปรับโหมดภาพของคุณเป็นขนาด High Resolution (จำไว้เลยว่า ถ่ายรูปทั้งที เลือกภาพใหญ่ชนะใจ

ไปกว่าครึ่ง ไซส์ใหญ่ยังปรับให้เล็กได้ แต่เล็กนี่สิ ขยายใหญ่ไม่ได้นะ) อย่าเหนียมอายไป จ่ายเงินอีกนิดเพื่ออัพไซส์เมมโมรี่การ์ดของคุณ เลือกโหมดถ่ายรูปให้ง่ายที่สุดก่อน เช่น โหมด P (เป็นโหมดนิยมในกล้องดิจิตัล SLRs)

โหมด P นี้ เราลองมาแล้ว วัดแสง ตั้งค่าถ่ายรูปสวยอัตโนมัติ ชนิด ชอบก็แชะได้เลย

view for blog

 

  1. ถ่ายรูปให้แจ่ม ตั้ง

    ISO น้อยไว้ก่อน

ISO  คือการเลือกปรับค่าความไวแสงให้เซนเซอร์รับภาพก่อนถ่าย เอาเป็นว่าวันไหนออกภาคสนาม แสงดี พอดี

ก็ปรับ ISO ให้ต่ำที่สุดเลยก็ได้เพื่อให้ภาพถ่ายของเราสวย และมีคุณภาพสูงสุด แต่วันไหนแดดครึ้ม สภาพแสงน้อย ก็ค่อยๆ เพิ่มค่า ISO ให้สูงขึ้นตามลำดับ

ซึ่งยิ่งตั้งค่า ISO  ต่ำ ก็แปลว่า ไวต่อแสงน้อย และต้องการแสงจำนวนมาก ดังนั้นเราก็จะได้ภาพที่มีความสว่างสวยสมใจในระดับพอดี ทำให้ภาพได้คุณภาพสูง ภาพไม่แตก ไม่สั่น ไม่เบลอ ส่วนมากแล้วค่า ISO  ต่ำสุดเริ่มที่ 100 ในทางกลับกันค่า ISO สูง แปลว่าเซนเซอร์ต้องมีความไวต่อแสงมาก ก็จะไม่ต้องการแสงปริมาณมากนัก เกิดไปถ่าย iso สูงกลางแจ้ง อาจจะทำให้คุณภาพของภาพแตกหรือด้อยลง เก็บโหมดใช้ ISO สูงต่อเมื่อมืดแล้ว โพล้เพล้ เข้าร่ม ดูคอนเสิร์ตดีกว่านะ

 

  1. ถ่ายรูปให้มีมิติ ต้องรู้จักเทคนิค “เส้นนำสายตา”

เส้นนำสายตาในที่นี้ จะทำให้รูปถ่ายของเรามีมิติ เป็นจุดดึงสายตามากยิ่งขึ้น เช่น รูปถ่ายบันไดรถไฟใต้ดินที่

มีคนพลุกพล่าน ไฮไลต์จุดเด่นของรูปถ่ายอยู่ที่ชานชาลาอันมีคนพลุกพล่าน เส้นนำสายตาของเราก็อาจเป็นบันไดทางยาวให้ความรู้สึกลึกลับ และมีมิติไม่เรียบแบน

 

  1. รู้จักกฎ

    3 ส่วน ชนะเลิศ

ในกรณีนี้ใช้ได้กับรูปถ่ายแนว Landscape ท้องฟ้า ทะเล พื้นดิน ตึกสูง กฎคือให้มองภาพตรงหน้าแบ่งสัดส่วนออกเป็น 3 ส่วน แล้วดูว่าเราอยากจะเล่าเรื่องในมุมไหนมากที่สุด ก็ให้แบ่งเป็นอัตราส่วน 2:1 เช่น เห็นพระอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้าก็ให้ฟ้าเป็น 2 ส่วน พื้นดิน 1 ส่วน จากทั้งหมด 3 ส่วน ที่เราได้แบ่งเอาไว้ จะทำให้เราได้เห็นท้องฟ้าที่กว้างใหญ่และพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่เป็นตัวเล่าเรื่อง

lady for blog

  1. คว้ากล้องถ่ายรูปออกนอกบ้าน แล้วสนุกกับมัน

รูปถ่ายที่ดีก็ต้องมาจากแหล่งภาพที่ดีด้วยสิ คุณเคยไปที่ไหนสักแห่งแล้วรู้สึกว่าที่นี่ถ่ายมุมไหนก็สวยไหม คนเป็น

ช่างภาพ (แม้มือสมัครเล่น) มักถ่ายภาพหรือมุมมองที่คนอื่นไม่มองกัน ดังนั้นการออกไปสนุก ไปแสวงหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ

เรียนรู้กับ 6 เทคนิคถ่ายรูปสวยถูกใจแถมไม่ต้องพึ่งงบแพงๆ ไปแล้ว คอยดูกันว่า ตอนหน้า Paktor จะมีเกร็ดเล็กกร็ดน้อยอะไรมาฝากอีกบ้าง

Comments

comments